Một trong những vật dụng mà chúng ta thường xuyên sử dụng hằng ngày. Ở trong quá trình sinh hoạt đó là bồn rửa mặt. Bồn rửa mặt còn được biết đến với cái tên là lavabo. Việc chúng ta sử dụng bồn rửa thường xuyên nhưng lại không chú ý đến dọn vệ sinh định kỳ sẽ khiến cho tình trạng bồn rửa bị ứ đọng và nghẹt nước. Vậy có những cách xử lý bồn rửa mặt bị nghẹt nào. Để có thể giúp gia chủ an toàn hơn trong khi sử dụng. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến bồn rửa mặt bị nghẹt

Khác với những thiết bị được dùng để làm vệ sinh khác. Bồn rửa mặt là sản phẩm thường không được trang bị những phần tấm lưới. Hay nắp chặn rác giống như với bồn rửa chén hay ống thoát nước. Vậy nên, chỉ cần là một tác nhân nhỏ cũng sẽ khiến cho bồn rửa trở nên bị tắc nghẽn. 

Và nếu như tình trạng này bị để quá lâu. Và bạn không đưa ra được những cách xử lý kịp thời. Nó sẽ khiến cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn bị làm gián đoạn. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên có mùi. Cùng với không khí kém trong lành. Và đó là nguy nhân gây ra những mầm mống bệnh tật. Với một số căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bồn rửa mặt bị tắc nghẽn ở trong rất nhiều gia đình
Bồn rửa mặt bị tắc nghẽn ở trong rất nhiều gia đình

Do tóc

Khi phát hiện ra ở trong bồn rửa mặt của gia đình mình nước không thoát được. Thì bạn hãy đừng nên bỏ qua một tác nhân gây tắc nghẽn. Thường xuyên này đó là tóc. Đây được biết đến là một trong những nguyên nhân nhiều nhất gây ra tình trạng tắc nghẽn. Đặc biệt là đối với bồn rửa mặt ở trong mỗi gia đình. 

Những sợi tóc vô tình trong quá trình mà bạn rửa mặt hay gội đầu sẽ bị rơi vào lavabo. Nếu như chúng ta không để ý kĩ thì khi xả nước. Chúng ta sẽ cuốn chúng bị thả trôi theo xuống vào trong đường cống. 

Sau đó những sợi tóc này sẽ cùng với những loại chất thải khác. Đã có chứa sẵn ở trong ống nước và khiến cho nước chảy chậm hơn. Không những thế, những loại rác khi kết hợp với một lượng rong rêu. Đã đóng lâu ngày ở trong ống xả nước sẽ khiến cho tình trạng bồn rửa mặt bị nghẹt trở nên tồi tệ hơn.

Bồn bị tắc nghẽn là do tóc
Bồn bị tắc nghẽn là do tóc

Do xà phòng và những chất tẩy rửa

Chúng ta thường có cho mình một thói quen. Đó là tổng vệ sinh nhà vệ sinh hay nhà tắm bằng những loại hóa chất tẩy rửa. Và trong quá trình chùi rửa sẽ không thể nào tránh được khỏi việc làm phát sinh ra bọt. Lượng bọt này thường sẽ trôi theo xuống ống nước ở trong bồn rửa mặt. 

Lần đầu bạn sẽ có thể không thấy được ra vấn đề là gì. Nhưng nếu quá trình này cứ  lặp đi lặp lại nhiều lần thì những chất cặn bã. Cũng như các loạt bọt ở trong quá trình bạn chùi rửa sẽ mắc vào với những loại rác đã có từ trước đó. Từ đó gây ra tình trạng bồn rửa mặt bị tắc nghẽn. Mặc dù bạn đã cố gắng chú ý sử dụng rất kỹ càng.

Bên cạnh đó, đối với chị em phụ nữ thì việc sử dụng dầu tẩy trạng, sữa rửa mặt để làm sạch bụi bẩn đó là một điều không thể bỏ qua trong quá trình làm đẹp. Và những chất này cũng làm sản sinh ra một lượng bọt khí. Và đó cũng chính là tác nhân khiến cho lavabo của gia đình không thoát nước.

Kem đánh răng

Có thể bạn cũng chưa biết rằng, kem đánh răng cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho chiếc lavabo của gia đình bạn bị nghẹt nước. Bởi trên thị trường hiện nay có một số những loại kem đánh răng mang đặc tính. Chúng không tan ở trong nước trừ những khi chúng bị tác động mạnh.

Vậy nên, nếu bạn lỡ vô tình làm rơi chúng xuống và không lấy lên được. Thì chúng sẽ khiến cho bồn rửa mặt của bạn cũng không thoát nước được.

Sử dụng kem đánh răng
Sử dụng kem đánh răng

Không chú ý vệ sinh kỹ 

Một trong những nguyên nhân khiến cho bồn rửa mặt bị tắc nghẽn. Thường thấy đó là do việc vệ sinh của gia đình không kỹ càng. Thông thường nếu thiết bị vệ sinh của gia đình được thiết kế dưới dạng nguyên khối. Hay còn có nghĩa là những ống dây thoát nước sẽ nằm ở phía trong tường. Và thường đi chung vào với những hệ thống khác.

Vậy nên việc vệ sinh thường sẽ khó hơn rất nhiều. Và điều này cũng sẽ khiến cho một số bà nội trợ cảm thấy ngại vệ sinh. Hoặc dọn dẹp ở phía bên ngoài mà không chú ý đến phần đường cống nằm ở bên trong. Chính điều đó, lâu ngày sẽ khiến cho mảng bám xuất hiện nhiều hơn. Và đường ống cũng dễ bị nghẹt hơn.

Không chú ý vệ sinh kỹ 
Không chú ý vệ sinh kỹ

Yếu tố thời tiết

Lượng mưa nhiều kết hợp với mật độ nước lớn sẽ dẫn đến việc rác thải bị trào ra ngoài. Và mắc kẹt vào trong những hệ thống nước thải của gia đình. Từ đó, chúng sẽ không chỉ khiến cho lavabo bị tắc nghẹt. Mà còn khiến cho tất cả những loại ống dẫn nước khác ở phía trong nhà cũng sẽ đều bị ảnh hưởng không kém.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà của bạn. Đặc biệt là ở những khu vực thường bị trũng thấp. Và dễ bị ngập do rác thải tại các thành phố lớn.

Cách để xử lý tình trạng bồn rửa mặt bị nghẹt

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi vậy khi bồn rửa mặt bị tắc nghẽn. Thì có những cách nào để xử lý hiệu quả chúng. Và chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách để xử lý tình trạng bồn rửa mặt bị nghẹt một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Sử dụng baking soda và giấm trắng

Baking soda, nước nóng và giấm được biết đến là cách thông tắc bồn rửa mặt một cách hiệu quả. Được làm từ những nguyên liệu rất an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, baking soda còn có tác dụng tẩy trắng bồn rửa mặt vô cùng sạch. Hiệu quả như mới mà bạn nên thử ngay nhé!

Với cách làm này bạn cần chuẩn bị cho mình:

 • Baking soda.
 • Giấm trắng.
 • Một khăn lau.
 • Nước nóng.

Và thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đổ ½ ly baking soda thẳng xuống ngay miệng bồn.
 • Bước 2: Ngay sau đó, hãy tiếp tục đổ thêm nửa cốc giấm trắng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa giấm trắng và muối nở sẽ có thể tạo ra phản ứng sủi bọt, khiến cho sự tắc nghẽn được thông thoát hơn.
 • Bước 3: Tiến hành chặn miệng bồn rửa lại với chiếc khăn.
 • Bước 4: Để vậy ở trong một thời gian ít nhất 20 phút.
 • Bước 5: Sau đó, tiến hành đổ nước nóng vào thẳng xuống miệng bồn để có thể đẩy trôi đi sự tắc nghẽn.

Việc kết hợp baking soda và giấm sẽ góp phần tạo nên phản ứng với nhau. Hỗ trợ cho bạn trong việc giúp cho việc làm sạch những vết bám bẩn. Nằm ở bên trong của đường ống dẫn một cách nhanh chóng

Sử dụng bột thông tắc bồn rửa

Bột thông tắc bồn rửa mặt ngày nay thường được sử dụng rất rộng rãi. Bởi khả năng tiết kiệm thời gian, sự tiện lợi. Và khả năng sử dụng để thông bồn rửa mặt rất tốt và hiệu quả. Cách này thường sẽ có kết quả tốt nhất ở trong những trường hợp. Khi đường ống bị nghẹt, tắc không quá nặng như: đóng cặn bẩn, vật cản mềm và có thể rã được,… 

Còn đối với những trường hợp bồn bị kẹt bởi những đồ vật không thể hòa tan được, vật cứng thì chúng ta sẽ cần sử dụng đến những dụng cụ dùng để thông tắc bồn rửa bát khác.

Cách thực hiện việc thông tắc bồn rửa mặt có thể được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đổ trực tiếp bột thông vào trong đường ống bị nghẹt.
 • Bước 2: Đợi một thời gian cho bột hoạt động và phân rã cặn bã ra. Rồi sau đó sẽ tiến hành xả lại bằng nước cho sạch.

Bột thông tắc bồn rửa mặt có thể giúp gia đình loại bỏ đi được những vật có thể phân rã hay những vật cản mềm.

Sử dụng bột thông tắc bồn rửa
Sử dụng bột thông tắc bồn rửa

Thông tắc bồn rửa mặt bằng nước sôi

Như chúng ta đã biết, bồn rửa mặt bị tắc nghẽn có thể do những tác nhân như sữa rửa mặt, bọt xà phòng hay dầu gội,..Và cách giúp bạn có thể giải quyết vấn đề tắc nghẽn đó là sử dụng nước sôi để có thể loại bỏ chúng một cách hiệu quả. 

Bạn chỉ cần tiến hành thực hiện bằng việc đổ trực tiếp nước sôi vào trong chỗ ống bị nghẹt. Và với một nhiệt độ cao đến từ nước đun sôi sẽ khiến cho những bọt bẩn, những vết tinh dầu sẽ mau tan ra và trôi xuống ở phía dưới cống. Đây được xem là một trong những giúp thông tắc bồn rửa mặt một cách hiệu quả nhất.  

 • Lưu ý: Thông bồn bằng nước nóng chỉ phù hợp trong trường hợp đường ống còn mới, hoặc làm bằng kim loại và có sự dày dặn cao. Cũng bởi được làm từ những chất liệu ống nhựa hoặc mỏng nên chúng sẽ rất dễ bị biến dạng khi phải gặp nhiệt độ cao. Vậy nên bạn cần phải chú ý cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng cách này nhé.
Thông tắc bồn rửa mặt bằng nước sôi
Thông tắc bồn rửa mặt bằng nước sôi

Sử dụng pittong

Cách sửa bồn rửa mặt bị tắc nghẽn bằng những que thông cống hay còn được gọi với cái tên khác là pittong. Pittong được biết đến rất hữu ích cho mỗi gia đình trong việc thông tắc khi bị nghẹt. Vậy nên bạn hãy nhớ luôn chuẩn bị sẵn dụng cụ này ở trong nhà của mình nhé. 

Cách sử dụng pittong cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành nhúng phần cao su vào trong nước ấm để cho mềm ra rồi sau đó đưa vào trong lỗ thoát của bồn rửa.  Nhấn lên nhấn xuống để tiến hành tạo lực đẩy giúp đẩy lùi những dị vật, chất bẩn, đang bị tắc nghẽn ở dưới đường cống xuống phần dưới sâu của hầm cầu bể phốt. 

Sử dụng pittong
Sử dụng pittong

Cách phòng tránh việc xảy ra tình trạng tắc nghẽn

Để tránh việc bồn rửa mặt bị tắc nghẽn xảy ra nhiều lần. Mỗi hộ gia đình nên chú ý áp dụng một số thói quen như sau:

 • Tiến hành lau chùi, vệ sinh bồn rửa mặt thường xuyên, tránh việc để những bụi bẩn, cặn bã bám vào và tích tụ lại.
 • Không nên gội đầu trực tiếp ở phần bồn rửa mặt, mà thay vào đó, hãy sử dụng chậu để gội đầu ra phía bên ngoài.
 • Không cho những loại rác thải hay dị vật vào ở bên trong của lavabo tránh xảy ra những hiện tượng bị tắc nghẽn.

Môi Trường Toàn Cầu- đơn vị xử lý bồn rửa mặt bị nghẹt an toàn

Nếu các gia đình đang tìm cho mình một đơn vị chuyên xử lý bồn rửa mặt bị nghẹt an toàn, uy tín thì đơn vị Môi trường Toàn cầu là địa chỉ mà quý khách hàng không nên bỏ qua. 

Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty chúng tôi luôn tự hào là một đơn vị chuyên đảm nhiệm việc sửa chữa, thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp, uy tín trên địa bàn TPHCM. Giá cả của những dịch vụ cạnh tranh này cũng mang đến rất nhiều những ưu đãi dành cho khách hàng.

Đến với dịch vụ thợ sửa bồn cầu TPHCM Toàn Cầu, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chất lượng, đảm bảo quý khách sẽ yên tâm và cảm thấy hài lòng nhất.

Môi Trường Toàn Cầu- đơn vị xử lý bồn rửa mặt bị nghẹt an toàn
Môi Trường Toàn Cầu- đơn vị xử lý bồn rửa mặt bị nghẹt an toàn

Lý do nên sử dụng dịch vụ công ty Môi Trường Toàn Cầu:

 • Có thợ sửa bồn rửa mặt ở tại tất cả các huyện, quận thuộc vào TPHCM. Vậy nên những thắc mắc của khách hàng sẽ được hỗ trợ một cách nhanh chóng và kịp thời.
 • Đội ngũ thợ sửa, kỹ thuật viên ở TPHCM rất chuyên nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề về dịch vụ sửa chữa, lắp đặt bồn rửa.
 • Với những dụng cụ hỗ trợ đầy đủ này, chúng tôi luôn sử dụng những thiết bị chính hãng để nhằm thay thế, lắp đặt cho quý khách hàng khi cần thiết.
 • Quy trình làm việc vô cùng chuyên nghiệp. Đơn vị sẽ tiến hành cử kỹ thuật đến để tư vấn, kiểm tra và báo giá cụ thể đến với từng khách hàng.
 • Bảo hành dịch vụ đầy đủ, xuất sắc với việc cung cấp đầy đủ thời hạn bảo hành sản phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã mang đến cho bạn về cách xử lý bồn rửa mặt bị nghẹt sao cho an toàn, hiệu quả và tốt nhất. Mong rằng với những thông tin, mẹo nhỏ ở trên đây sẽ giúp ích nhiều cho gia đình bạn ở trong cuộc sống nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *